Những điểm về việc hoàn thiện pháp lý cho Condotel Hòn Thơm

Một vấn đề đang gây nhiều tranh cãi hiện nay cho các nhà đầu tư đó chính là pháp lý của Condotel Hòn Thơm. Vì sự ra đời ngày càng nhiều của những dự án bất động sản nghỉ dưỡng nên đòi hỏi phải cần sự phối hợp của nhiều Bộ Ban ngành cùng thống nhất để đưa ra giải pháp hiệu quả nhất. Dự án Condotel cũng có một số vấn đề sau cần hoàn thiện.

du-an-condotel-hon-thom

GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT VÀ QUYỀN SỞ HỮU CĂN HỘ

VnREA cho biết, về nguyên tắc, bên mua nhà, công trình xây dựng, các căn hộ Condotel Hòn Thơm, phần diện tích trong nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Khoản 3 Điều 19 Luật Kinh doanh BĐS).

VnREA đề nghị Bộ Tài nguyên Môi trường phối hợp với các Bộ, Ban ngành liên quan cần có hướng dẫn cụ thể cho tính pháp lý Condotel Hòn Thơm về việc cấp Giấy chứng nhận cho loại hình BĐS này theo hướng cá nhân, tổ chức có thể mua căn hộ Condotel và được cấp Giấy chứng nhận cho dù dự án được xây dựng trên đất thương mại dịch vụ hay đất ở không hình thành đơn vị ở.

THỜI GIAN SỞ HỮU CĂN HỘ CONDOTEL HÒN THƠM

Condotel Hòn Thơm thuộc loại hình bất động sản du lịch được xây dựng trên đất thương mại dịch vụ. Thời hạn sử dụng đất của dự án này là 50-70 năm theo quy định. Theo đó, chủ đầu tư được nhượng quyền sử dụng đất trong thời gian hoạt động của dự án. Người được hưởng quyền đó cũng sẽ được cấp Giấy chứng nhận sử dụng đất, quyền sở hữu căn hộ và các tài sản gắn liền.

uu-dai-du-an-thiet-ke-condotel-hon-thom-phu-quoc

Bàn về tính pháp lý Condotel Hòn Thơm, VnREA cho rằng cần nghiên cứu bổ sung thêm nội dung theo hướng khi hết thời hạn sử dụng đất của dự án, nếu có nhu cầu thì được xem xét, gia hạn.

CHUYỂN NHƯỢNG HỢP ĐỒNG MUA BÁN

Luật Kinh doanh BĐS mới chỉ quy định chi tiết đối với trường hợp chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thuê mua nhà mà chưa có quy định về việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán công trình xây dựng (không phải nhà ở) như Condotel Hòn Thơm hình thành trong tương lai.

VnREA đề nghị Bộ Xây dựng phối hợp với các cơ quan liên quan trình cấp thẩm quyền quy định chi tiết pháp lý Condotel về việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán công trình không phải nhà ở hình thành trong tương lai, nhằm tạo thuận lợi cho cả doanh nghiệp và khách hàng khi có nhu cầu.

QUY ĐỊNH VỀ TIÊU CHUẨN XÂY DỰNG

Tính pháp lý Condotel Hòn Thơm còn thể hiện ở quy chuẩn và tiêu chuẩn xây dựng. Nghị định số 168/2017/NĐ-CP ngày 31/12/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch đã quy định điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật, dịch vụ đối với căn hộ du lịch và biệt thự du lịch. Tuy nhiên đây chỉ mới là những quy định tối thiểu về tiện nghi.

tong-quan-du-an-dau-tu-condotel-hon-thom-phu-quoc

VnREA kiến nghị đối với các dự án bất động sản như Condotel Hòn Thơm phải đáp ứng quy định về tiêu chuẩn, về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội như đối với nhà ở và cả quy chuẩn về hạ tầng chung như đối với khách sạn.

NGƯỜI NƯỚC NGOÀI MUỐN SỞ HỮU CONDOTEL

VnREA cũng đề nghị Bộ Xây dựng phối hợp các cơ quan ban ngành cấp thẩm quyền sửa đổi quy định này theo hướng cho phép cá nhân được ngoài được mua Condotel Hòn Thơm để đầu tư kinh doanh và vì mục đích quản lý.

Có thể quy định các hạn chế đối với cá nhân nước ngoài khi sở hữu Condotel tương tự như đối với nhà ở như: hạn chế số căn được sở hữu trong một khu vực, hạn chế về thời hạn sở hữu nhằm mở ra cơ hội thu hút dòng tiền đầu tư rất tiềm năng về cho đất nước.

dau-tu-vi-tri-condotel-hon-thom

Tính pháp lý của dự án này đang ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của các Bộ ban ngành và của cả các nhà đầu tư lớn nhỏ. Điều này chứng tỏ Condotel Hòn Thơm rất có tiềm năng phát triển trong tương lai, là nơi mang lại lợi nhuận và sinh lời cao cho các nhà đầu tư hàng năm.

Nguồn: http://condotelhonthom.net/

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *